Home / Bình sữa cho bé / 5 sai lầm khi vệ sinh bình sữa cho bé cần đặc biệt tránh

5 sai lầm khi vệ sinh bình sữa cho bé cần đặc biệt tránh

Bình sữa là một dụng cụ gần như không thể thiếu trong danh sách đồ sơ sinh ba mẹ cần chuẩn bị cho bé trước khi sinh. Việc lựa chọn một loại bình sữa chính hãng, tốt, an toàn cho bé là rất quan trọng. Xong việc vệ sinh bình sữa sao cho đúng, vệ sinh thì ba mẹ cũng không được bỏ qua. Bởi một số sai lầm khi vệ sinh bình sữa được xem như việc cho bé uống “sữa độc” vậy à.

Những sai lầm thường gặp khi vệ sinh bình sữa cho bé cần đặc biệt tránh

Thời tiết mùa hè nắng nóng hay thời tiết ẩm ướt là những điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn sinh sản trong bình sữa cho bé. Thêm nữa thì việc tiệt trùng bình sữa không đúng cách còn khiến cho vi khuẩn không những không giảm đi mà chúng còn phát triển, sinh sôi tốt hơn khiến các bé dễ mắc bệnh, nhiễm khuẩn ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển toàn diện của trẻ nhỏ.

Vệ sinh bình sữa thủy tinh

Để giúp các mẹ có thể nhận ra được những sai lầm cần tránh khi vệ sinh bình sữa, mẹ cần đặc biệt chú ý tới 5 sai lầm thường gặp khi vệ sinh bình sữa ba mẹ cần đặc biệt quan tâm để tránh ảnh hưởng tới sức khỏe và sự phát triển của bé nhé. Thêm nữa, ba mẹ cũng có thể tham khảo thêm hướng dẫn cách vệ sinh bình sữa đúng cách và đảm bảo an toàn cho bé.

Mẹ chỉ làm sạch bình sữa bằng nước

Nhiều mẹ có quan niệm rằng việc vệ sinh bình sữa chỉ cần sử dụng nước rồi sau đó tiệt trùng bình sữa bằng nước đun sôi. Tuy nhiên thì thành phần chất béo có trong sữa công thức vẫn có thể tồn tại ở cổ bình, núm vú khiến bình sữa có một mùi khó chịu cho bé đồng thời cũng là môi trường thuận lợi cho vi khuẩn sinh sôi, phát triển.

Chỉ vệ sinh bình sữa bằng nước

Bởi vậy mà các chuyên gia khuyên mẹ nên vệ sinh bình sữa một cách kỹ càng bằng bàn chải chuyên dụng và nước rửa bình sữa chuyên dụng. Hãy đặc biệt chú ý tới những vị trí có rãnh sâu cần được làm sạch.

Khử trùng bình sữa không đúng lúc

Sai lầm thứ 2 mà các mẹ thường gặp phải khi vệ sinh bình sữa cho bé đó là không vệ sinh bình sữa cho bé quá muốn tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển. Chúng ta đều biết khả năng sinh sản của vi khuẩn là rất nhanh.

Khử trùng bình sữa bằng cách đun sôi

Cũng có khá nhiều mẹ có thói quen chỉ vệ sinh bình sữa khi nào cần sử dụng (khi pha sữa cho bé) thì mới khử trùng. Theo các chuyên gia, bình sữa cần được khử trùng 1lần/ngày để ngăn chản vi khuẩn sinh sản. Ngay cả khi mà mẹ đã rửa sạch bình sữa bằng nước tuy nhiên ba mẹ vẫn cần phải khử trùng bình sữa ngay.

Để bình sữa bị ẩm rồi cất đi

Sau khi vệ sinh bình sữa xong, có rất nhiều mẹ có thói quen không làm khô bình sữa mà đậy nắp bình sữa kín rồi cất đi. Điều này đã tạo điều kiện cho vi khuẩn có hải nảy sinh. Do đó, sau khi ba mẹ vệ sinh bình sữa xong thì nên làm cho bình sữa, núm vú và các dụng cụ liên quan khác khô trước khi cất đi.

Khi nào cần thì mới rửa bình

Mẹ có biết, theo thời gian thì chất béo có trong thành phần sữa đọng lại bình bình sữa rất khó để có thể làm sạch và đó là điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn phát triển mạnh. Bởi vậy, mẹ hãy dừng ngay thói quen chờ khi nào cần sử dụng thì mới vệ sinh bình sữa. Con ăn xong thì mẹ nên rửa sạch bình sữa và tiệt trùng bình sữa ngay để hạn chế việc tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển.

Sử dụng lò vi sóng để vệ sinh bình sữa

Rửa bình sữa, núm vú chung

Núm vú là bộ phận tiếp xúc trực tiếp với miệng bé và là bộ phần cần đặc biệt quan tâm trong việc vệ sinh. Trên thị trường hiện nay tồn tại một số núm vú giả, chất lượng kém và tiền năng khả năng tích lũy bụi bẩn nhiều hơn so với bình sữa. Bởi vậy, khi vệ sinh bình sữa, cách tốt nhất là ba mẹ nên ngâm núm vú trong nước ấm một thời gian trước khi sử dụng bàn chải và các loại nước rửa bình sữa để làm sạch và làm khô.

Trên đây là chia sẻ 5 sai lầm thường gặp khi vệ sinh bình sữa cho bé. Mong rằng những kiến thức chia sẻ trên là hữu ích với các mẹ trong suốt hành trình nuôi con. Chúc mẹ và bé có những giờ phút vui vẻ, hạnh phúc bên nhau. Chúc bé hay ăn, chóng lớn, phát triển toàn diện.

CÓ THỂ MẸ QUAN TÂM:

Đánh giá bài viết