Home / Bình sữa cho bé / [Chia sẻ] cách sử dụng bình sữa Comotomo lần đầu đúng cách

[Chia sẻ] cách sử dụng bình sữa Comotomo lần đầu đúng cách

Mẹ sử dụng bình sữa Comotomo cho bé liệu có biết cách sử dụng bình sữa đúng cách hay không? Hãy cùng BLOG Chăm Con tìm hiểu về cách sử dụng bình sữa Comotomo lần đầu các mẹ nhé.

[Chia sẻ] cách sử dụng bình sữa Comotomo lần đầu đúng cách

Bình sữa Comotomo là một sản phẩm được làm từ vật liệu silicon cao cấp được sử dụng nhiều trong y tế. Sản phẩm được nhiều mẹ Việt Nam tin dùng bởi đây là một loại bình sữa cao cấp, an toàn, không chứa BPA, bình sữa và núm ty được thiết kế mềm mại có thể bóp được. Đây là một loại bình sữa giống ty mẹ nhất, giúp bé có thể dễ dàng thích nghi khi chuyển từ bú mẹ sang bú bình.

Bình sữa Comotomo có tốt không
Bình sữa Comotomo có tốt không

Hướng dẫn sử dụng bình sữa Comotomo đơn giản nhất

Cũng giống như sữa công thức hay bất kỳ sản phẩm nào cho trẻ nhỏ. Trước khi sử dụng mẹ cần đọc kỹ hướng dẫn sử dụng để đảm bảo an toàn. Khi sử dụng bình sữa Comotomo cho bé, mẹ cũng cần:

  • Bình sữa mới, mẹ cần tiệt trùng bình sữa Comotomo mới mua bằng cách ngâm bình sữa trong nước sôi khoảng 5 phút. Vừa để đảm bảo vệ sinh, vừa đảm bảo an toàn cho bé.
  • Rửa tay sạch và kiểm tra núm ty của bình sữa xem có bị rách, bị hỏng không bằng cách kéo mạnh núm ty về nhiều hướng. Mẹ cũng nên thay núm ty bình sữa sau 3 tháng sử dụng (dù núm ty không bị hỏng).
  • Hãy lắp bình sữa thật kỹ để sữa không bị rò rỉ ra ngoài khi bé bú.
  • Luôn luôn theo dõi khi bé bú bình. Không được cho bé vừa bú vừa ngủ và không cho bé chơi với các bộ phận của bình sữa.

Trước khi cho bé bú sữa bằng bình, mẹ cần kiểm tra thật kỹ nhiệt độ sữa (38 độ C) để không làm bé bị tổn thương. Mẹ có thể kiểm tra nhiệt độ đơn giản nhất bằng cách nhỏ thử vài giọt sữa vào cổ tay, nếu thấy ấm là có thể cho bé bú được rồi.

Về cách pha sữa và nhiệt độ nước pha sữa thì tùy từng loại sữa mẹ nhé. Chẳng hạn sữa Glico sẽ có cách pha sữa có chút khác biệt so với sữa Morinaga hay Meiji. Còn nhiệt độ nước pha sữa thông thường sẽ là nước đun sôi để nguội ở 50 độ C. Tuy nhiên với sữa Glico số 0 thì nhiệt độ nước pha sữa tiêu chuẩn là nước đun sôi để nguội ở 70 độ C.

Trường hợp rã đông sữa mẹ

Có rất nhiều mẹ trữ đông sữa mẹ trong tủ lạnh để con sử dụng dần (lưu ý: sữa mẹ có thể để trong ngăn mát tủ lạnh 48 giờ, để trong ngăn đá của tủ lạnh nhỏ 1 cửa tới 2 tuần, trong ngăn đá tủ lạnh 2 cửa với ngăn đá có cửa riêng là 4 tháng còn trong tủ đông chuyên dụng là 6 tháng ). Nếu như trong trường hợp mẹ để sữa trong ngăn mát tủ lạnh, mẹ cần lấy sữa ra và làm ấm sữa trước khi cho bé bú.

Hướng dẫn cách làm ấm sữa mẹ
Ảnh: Internet

Cách làm ấm sữa trữ đông

Mẹ có thể làm ấm sữa trong bình sữa bằng cách ngâm cả bình sữa trong chậu nước ấm dưới 60 độ C. Không nên sử dụng nước sôi hay nước vượt quá nhiệt độ trên bởi điều đó có thể làm mất đi chất dinh dưỡng có trong sữa. Sữa trong tủ lạnh sẽ có một lớp chất béo màu trắng đục ở phía trên. Bởi vậy, khi làm ấm sữa mẹ cần lắc đều bình sữa để chất béo được hòa tan hoàn toàn vào sữa.

Chú ý: Mẹ cần chú ý tới một số điểm khi sử dụng sữa trữ đông cho bé như sau:

  • Sữa ra đông bé không sử dụng hết cần phải bỏ đi, không sử dụng lại cho cữ bú sau.
  • Không pha sữa rã đông thừa với sữa mẹ mới vắt.
  • Không nên lắc bình sữa rã đông hay rã đông sữa một cách đột ngột bằng nước sôi bởi: Khi lắc mạnh bình sữa hay thay đổi nhiệt độ một cách đột ngột, các thành phần dinh dưỡng có trong sữa mẹ có thể bị biến đổi và mất đi những chức năng nhất định.

Hướng dẫn cách vệ sinh bình sữa Comotomo

Vệ sinh bình sữa Comotomo có khó không? Cách vệ sinh bình sữa Comotomo có gì khác so với các loại bình sữa thông thường khác không? Cách vệ sinh bình sữa không có gì khó khăn và chẳng có gì khác so với các loại bình sữa bằng nhựa hay thủy tinh thông thường khác mà cách vệ sinh bình sữa Silicone Comotomo còn dễ hơn các loại bình sữa khác.

Cách vệ sinh bình sữa Comotomo

Bình sữa Comotomo có thiết kế cổ bình rộng 65mm vừa dễ cho sữa vào bình, vừa giúp mẹ dễ dàng vệ sinh bình sữa so với các loại bình cổ hẹp, cổ nghiêng hay loại cổ không quá rộng.

Cách vệ sinh bình sữa Comotomo mẹ có thể tiến hành qua các bước sau:

Bước 1: Trước khi vệ sinh bình sữa, mẹ nên tháo rời tất cả các bộ phận của bình sữa theo thứ tự: nắp đậy bình sữa > vòng cổ > núm ty > thân bình sữa.

Bước 2: Đổ nước ấm vào chậu rửa, sử dụng một chút nước rửa bình sữa chuyên dụng như Arau (lượng vừa đủ theo hướng dẫn trên sản phẩm) và ngâm bình sữa trong dung dịch đó vài phút.

Bước 3: Thông thường, các mẹ sẽ cần thêm dụng cụ hỗ trợ là bộ dụng cụ cọ rửa bình sữa để có thể làm sạch bình sữa tới từng ngóc ngách. Tuy nhiên, nếu sử dụng bình sữa Comotomo, mẹ hoàn toàn có thể vệ sinh bình sữa bằng tay mà không cần sử dụng với những vật dụng hỗ trợ đó. Hãy lưu ý là không nên sử dụng chổi cọ bình sữa để làm sạch van thông khí bởi nó có thể làm van thông khí bị hỏng.

Bước 4: Tất cả các bộ phận khác của bình sữa đã tháo rời cũng cần được làm sạch bằng nước ấm và để khô ráo một cách tự nhiên. Hãy nhớ là không nên phơi bình sữa và núm ty dưới ánh nắng mặt trời.

Hướng dẫn cách tiệt trùng bình sữa Comotomo

Bình sữa mới mua hay bình sữa đã sử dụng, trước khi pha sữa mẹ cần tiệt trùng bình sữa cho bé bằng nước sôi để ấm. Khá đơn giản, mẹ hãy làm theo những hướng dẫn sau mẹ nhé.

Hướng dẫn cách tiệt trùng bình sữa Comotomo

Bước 1: Chuẩn bị 1 cái chậu, nồi inox hay bát tô (chọn đồ sạch để đảm bảo an toàn vệ sinh).

Bước 2: Đổ nước vào (đảm bảo nước ngập bình sữa và các phụ kiện khác). Đun sôi nước rồi thả những bộ phận của bình sữa vào nồi nước sôi rồi đậy nắp lại.

Bước 3: Khi bình sữa được thả vào, vặn nhỏ lửa và tiếp tục đun sôi nước trong khoảng thời gian khoảng 10 phút rồi mới vớt ra.

Lưu ý: Tốt nhất, mẹ nên tiệt trùng bình sữa riêng biệt so với các bộ phận khác của bình sữa.

cách tiệt trùng bình sữa Comotomo an toàn

Bước 4: Làm khô bình sữa Comotomo

Mẹ có thể làm khô bình sữa nhanh bằng cách sử dụng khăn để lau. Tuy nhiên, trước khi lau bình sữa, mẹ nên đảm bảo tay mẹ đã sạch, chiếc khăn mà mẹ sử dụng cũng cần được tiệt trùng sạch sẽ. Dùng khăn lau luồn nhẹ vào bình sữa và lau sạch tới khi bình khô.

làm khô bình sữa đúng cách

Tuy nhiên, mẹ nên để bình sữa khô một cách tự nhiên. Mẹ hãy để bình sữa ngược trên một chiếc khay  hay úp ngược chúng giá phơi thì nước trong bình sẽ tự chảy ra ngoài. Tuyệt đối không được phơi bình sữa dưới ánh nắng Mặt Trời.

Bình sữa Comotomo có luộc được không?

Các mẹ đừng nhầm lẫn rằng bình sữa được luộc sôi càng nhiều càng vô trùng sẽ tốt hơn. Cách làm này của các mẹ không sai nhưng điều mà các mẹ cần làm rõ ở đây là luộc bình sữa Comotomo là luộc bằng gì và luộc trong bao lâu, luộc bình ở nhiệt độ là bao nhiêu và có phải tất cả các loại bình sữa hiện nay đều có thể luộc được hay không?

Hướng dẫn cách tiệt trùng bình sữa Comotomo
Bình sữa Comotomo có luộc được không

Bình sữa Comotomo hoàn toàn an toàn khi được tiệt trùng trong lò vi sóng, trong nước sôi, trong máy rửa chén…Nhiệt độ tối đa là 120 độ C (248 độ F). Ngoài ra về thời gian luộc sẽ tùy vào phương pháp mà mẹ lựa chọn (bằng lò vi sóng, máy tiệt trùng hay nước…). Còn vấn đề có phải tất cả các loại bình sữa đều tiệt trùng bằng cách luộc hay không thì tốt nhất mẹ nên tham khảo tư vấn của nhân viên bán hàng mẹ nhé. Bởi mỗi sản phẩm sẽ có những đặc điểm khác nhau.

Trên đây là những chia sẻ về cách sử dụng bình sữa Comotomo, cách vệ sinh, cách tiệt trùng bình sữa Comotomo đúng cách cho các mẹ. Mong rằng những chia sẻ trên sẽ giúp ích được các mẹ trong suốt hành trình chăm con. Chúc mẹ và bé luôn vui vẻ hạnh phúc bên nhau. Chúc bé hay ăn chóng lớn, phát triển toàn diện.

 

[Chia sẻ] cách sử dụng bình sữa Comotomo lần đầu đúng cách
5 (100%) 1 vote