Home / Chưa được phân loại / [Chia sẻ] cách tự làm gối chặn cho bé bằng vỏ đậu xanh

[Chia sẻ] cách tự làm gối chặn cho bé bằng vỏ đậu xanh

Không nhất thiết phải mua những chiếc gối chặn cho bé nếu mẹ có thể tự làm gối chặn cho bé. Tuy nhiên, khi chọn chất liệu làm vỏ gối cho bé, mẹ cần đảm bảo không gây kích ứng cho làn da yếu ớt của bé mẹ nhé.

Nội dung bài chia sẻ này, mẹ hãy cùng Blog tìm hiểu cách tự làm gối chặn cho trẻ sơ sinh bằng bỏ đậu xanh nhé.

Cách tự làm gối chặn cho bé bằng vỏ đậu xanh

Sẽ không chỉ đơn thuần là một chiếc gối kê đầu, một chiếc gối chặn tốt cho bé được làm từ vật liệu lá cây, thảo dược như dinh lăng, oải hương, hoa cúc hay từ vỏ đậu xanh…Chúng còn có tác dụng rất tốt trong việc tăng cường sức khoẻ của bé nữa mẹ nha.

Cách tự làm gối chặn cho bé bằng vỏ đậu xanh

Theo Đông Y, vỏ đậu xanh sau khi được phôi khô và độn vào ruột gối có tác dụng làm mát đầu, thông kinh lạc và giữ cho vùng đầu gáy của bé được thoáng khí, hệ thần kinh được êm dịu. Giúp cho mắt sáng, tĩnh tai và giảm nguy cơ nóng sốt. Bởi vậy mà vỏ đậu xanh được rất nhiều mẹ tìm kiếm.

Và để có thể làm gối cho bé bằng vỏ đậu xanh, mẹ cần nghiên cứu và thực hiện theo 2 bước hướng dẫn dưới đây.

Bước 1: Mua vỏ đậu xanh tại các cửa hàng làm giá đỗ hay bánh đậu xanh. Sau khi đã chuẩn bị đủ lượng vỏ đậu xanh. Chúng ta nhặt hết cả mảnh giá vụn bỏ đị (việc không nhặt kỹ sẽ thu hút sự chú ý của loài kiến có thể khiến trẻ gặp nguy hiểm. Đem rửa sạch nhiều lần.

Bước 2: Đem vỏ đậu xanh phơi thật khô dưới 4-5 nắng rồi nhét vỏ đậu xanh vào và tạo thành ruột (không phơi dưới ánh nắng quá gắt có thể khiến vỏ đậu quá giòn và bị vụn).

Lưu ý:

  • Mẹ có thể làm lõi gối hoàn toàn từ vỏ đậu xanh hoặc nhồi chung với bông gòn để làm ruột theo tỷ lệ 1:1.
  • Loại gối có lõi bằng vỏ đậu xanh thì vỏ gối nên làm từ chất liệu lụa tơ tằm vì nó khá nhẹ và thoáng mát so với các loại vải khác.
  • Vệ sinh gối thường xuyên cho bé 1 lần/tuần (nên sử dụng dầu tắm gội dành riêng cho trẻ em mẹ nhé). Khi phơi, nên lộn mặt trái vỏ gối ra ngoài.
  • Mẹ cũng nên chuẩn bị thêm vỏ đậu xanh bảo quản trong túi nilong nhỏ để bổ sung cho bé khi lớn hơn giúp bé thích nghi dần với hương đỗ và chiều cao của gối.
  • Kích thước gối hợp lý cho bé là 25cm x 35cm (đối với các bé 1 tuổi) và 30cm x 40cm (cho các bé 2 tuổi) và 35cm x 50cm (cho các bé từ 4 – 10 tuổi).
  • Gối vỏ đậu xanh nếu được sử dụng đúng cách và bảo quản tốt có thể sử dụng cho bé tới 2 năm
  • Với gối được làm từ đậu xanh, bạn có thể làm hoàn toàn từ vỏ đậu xanh hoặc nhét chung với bông gòn để làm ruột gối theo lỷ lệ 1:1 nhé. Gối đậu xanh nên dùng loại vải lụa tờ tằm vì nó khá nhẹ và thoáng mát hơn so với các loại vải khác.
  • Khoảng 1 tháng/lần bạn nên đem vệ sinh gối bằng cách giặt bằng dầu gội đầu dành riêng cho em bé. Khi phơi nên lộn mặt trái vỏ gối ra ngoài, phơi trong bóng râm phòng trường hợp bị ẩm mốc dễ sinh các con bọ nhỏ. Khi bắt đầu cho bé sử dụng gối, bạn nên rút bớt vỏ đậu xanh, cho vào túi ni lông nhỏ buộc kín lại và sẽ bổ sung trong vòng 1-3 tháng đầu để bé thích nghi dần với hương đỗ và chiều cao của gối.
  • Kích thước gối hợp lý dành cho trẻ em là 25cm x 35cm cho bé 1 tuổi, 30cm x 40cm cho bé 2 tuổi và 35cm x 50cm cho bé 4 – 10 tuổi nhé. Gối vỏ đậu xanh nếu bảo quản tốt thời gian sử dụng có thể lên tới 2 năm đấy.

Trên đây là toàn bộ những nội dung mà Blog chăm con chia sẻ tới các mẹ về cách tự làm gối chặn cho bé, gối ngủ cho bé bằng vỏ đậu xanh vô cùng đơn giản. Chúc mẹ thành công!

Đánh giá bài viết