Home / Sức khỏe của bé / Trẻ mọc răng bị sốt: Những điều mẹ cần biết

Trẻ mọc răng bị sốt: Những điều mẹ cần biết

Mọc răng là điều mà các bé đều sẽ trải qua để hoàn thiện cơ thể. Tuy nhiên, không ít trẻ mọc răng bị sốt gây hoang mang, lo lắng cho các mẹ. Vậy hãy cùng Blog Chăm Con tìm hiểu triệu chứng trẻ em mọc răng bị sốt ngay dưới đây nhé.

Mẹ cần biết những gì khi trẻ mọc răng bị sốt

Mọc răng là một dấu mốc quan trọng, đánh dấu sự phát triển và hoàn thiện cơ thể của trẻ nhỏ. Tuy nhiên, trẻ mọc răng bị sốt là tình trạng khá phổ biến hay gặp ở các bé. Điều này khiến không ít bà mẹ hoang mang, lo lắng và không biết cách chăm sóc bé như thế nào cho đúng. Bài viết sau sẽ đưa tới cho bạn đọc những kiến thức cần biết về trường hợp này của bé.

Trẻ mọc răng sốt có cao không
Trẻ mọc răng sốt có cao không

Trẻ em mọc răng sốt bao nhiêu độ?

Mọc răng không phải là nguyên nhân gây ra hiện tượng sốt cho các bé. Đó là do khi nướu răng bắt đầu nhú lên, nướu bị ngứa dẫn tới cảm giác đau nhức khiến bé sẽ cho tay hay bất cứ vật gì vào miệng để giảm bớt cảm giác đó. Chính hành động ngây thơ này của bé đã tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể. Và biểu hiện sốt chính là phản ứng tự nhiên của cơ thể để chống lại sự xâm nhập đó.

Trẻ mọc răng có sốt cao không? Xin giải đáp rằng, theo kết quả của các cuộc nghiên cứu thì trẻ mọc răng thường chỉ sốt nhẹ. Nhiệt độ cơ thể rơi vào khoảng 38 – 38,5 độ C. Nếu bé sốt mọc răng trên 39, 40 độ thì thường bé đang có vấn đề hoặc bị sốt cao chứ không phải do mọc răng, mẹ cần đưa bé đi khám bác sỹ ngay.

Trẻ mọc răng sốt bao nhiêu độ?
Trẻ mọc răng sốt bao nhiêu độ?

Trẻ mọc răng sốt bao lâu?

Sốt khi mọc răng ở trẻ thường chỉ kéo dài từ 2 đến 3 ngày trước khi chiếc răng của bé nhú lên. Khi răng đã nhú lên thì dấu hiệu sốt sẽ thuyên giảm và dần chấm dứt. Theo thống kê nghiên cứu thì các bé chỉ bị sốt do mọc răng đơn thuần thì chỉ sau 3 ngày là khỏi hẳn.

Trẻ sốt mọc răng uống thuốc gì?

Trước hết khi trẻ rơi vào trường hợp bị sốt mọc răng, các mẹ cần tiến hành kiểm tra thân nhiệt của bé qua nhiệt kế. Nếu nhiệt độ cơ thể của bé từ 38 độ đến 38,5 độ C thì mẹ có thể cho bé uống Paracetamol để hạ sốt. Thuốc này cứ 4 giờ cho uống một lần với liều lượng 10 – 15mg cho một kg cân nặng. Còn nếu bé sốt nhẹ hơn thì mẹ không cần cho uống thuốc, tránh việc đưa thuốc vào cơ thể bé khi không cần thiết.

Những điều cần làm khi trẻ mọc răng bị sốt

Để giảm bớt sự khó chịu, nhanh chóng giúp cơ thể bé trở về bình thường, các mẹ nên làm những điều sau đây:

  • Hạn chế cho bé tiếp xúc với đồ chơi vuông thành sắc cạnh, tránh việc bé cho vào mồm, làm tổn thương tới lợi.
  • Cho bé mặc đồ thoải mái, thoáng khí.
  • Lau người bằng nước ấm.
  • Không sử dụng đá lạnh để chườm hạ sốt cho bé.
  • Tăng cường cho bé bú mẹ nhiều lần trong ngày.
  • Bổ sung cho bé thêm nước lọc.
  • Giữ vệ sinh răng miệng cho bé thật tốt: lau nước miếng chảy ra quanh miệng bé bằng khăn mềm, làm sạch nướu sau khi bé bú hoặc ăn.
  • Nếu trẻ bị sốt cao, có hiện tượng co giật, bạn cần lấy một chiếc khăn nhỏ, mềm sau đó gấp lại rồi cho vào miệng bé để tránh bé cắn vào lưỡi. Đồng thời, mẹ cần đưa bé đi khám càng nhanh càng tốt để có biện pháp y tế đúng đắn.
Bổ sung thêm nước lọc cho bé
Bổ sung thêm nước lọc cho bé

Trên đây là những điều mà các mẹ cần biết khi trẻ mọc răng bị sốt. Trang bị những kiến thức về sốt bao nhiêu độ, bao lâu thì khỏi và cho uống thuốc gì là điều các mẹ luôn phải nhớ trong quá trình hoàn thiện này của bé. Hi vọng với những chia sẻ đó, các bậc làm cha làm mẹ sẽ có được kiến thức, giúp chăm sóc con em mình tốt nhất!

Ngoài việc tìm hiểu kỹ càng về nguyên nhân, dấu hiệu nhận biết khi trẻ mọc răng. Ba mẹ cũng nên tìm hiểu chi tiết và cụ thể hơn về cách chăm sóc trẻ mọc răng sao tốt nhất mẹ nhé.

 

Trẻ mọc răng bị sốt: Những điều mẹ cần biết
5 (100%) 1 vote